Sport LAB

ห้องทดสอบศักยภาพโดยอ้างอิงหลักวิทยาศาสตร์อย่างเต็มรูปแบบภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญ

3D Running Gait Analysis

คือการวิเคราะห์ท่าวิ่ง เพื่อหาค้นหาสัญญาณที่อาจจะนำไปสู่การบาดเจ็บ ในการฝึกซ้อม เหมาะสำหรับทุกคนไม่ว่าจะวิ่งเพื่อสุขภาพหรือเพื่อแข่งขัน

3D Running Gait Analysis  ฟิตเนส รามอินทรา  bike fitting
3D Running Gait Analysis คือ?
Read More
View Less

คือการวิเคราะห์ท่าวิ่ง เพื่อหาค้นหาสัญญาณที่อาจจะนำไปสู่การบาดเจ็บ ในการฝึกซ้อม เหมาะสำหรับทุกคนไม่ว่าจะวิ่งเพื่อสุขภาพหรือเพื่อแข่งขัน การวิเคราะห์นี้จะทำให้ท่านสามารถทราบข้อมูลที่จะนำไปปรับปรุงให้การวิ่งของท่านมีประสิทธิภาพและประหยัดพลังงานมากขึ้น โดยผู้รับการทดสอบจะได้เห็นภาพถ่ายจังหวะการวิ่งทั้งสองข้างของตนเอง ทั้งด้านข้างและด้านหลังใน 4 จังหวะสำคัญ คือ

3D Running Gait Analysis คือ?

วิ่งแบบประหยัดพลังงาน (Running Economy) การประหยัดพลังงาน (Economy) คือ ความสัมพันธ์แบบสวนทางระหว่าง พลังงานที่คุณมีในร่างกายที่ได้จากความสามารถในการเผาผลาญทางกายภาพ กับความเร็วที่คุณสามารถวิ่งหรือว่ายนํ้า ณ พลังงานนั้นๆ หากคนสองคนมีสมรรถภาพเท่ากัน คนที่ประหยัดพลังงานได้มากกว่าย่อมไปได้เร็วกว่าคนที่ประหยัดพลังงานน้อยกว่า ลองจินตนาการถึงท่าวิ่งของนักวิ่งมือสมัครเล่นที่มีการเคลื่อนไหวสะเปะสะปะทุกส่วนของร่างกาย ย่อมใช้พลังงานเยอะไปกับการเคลื่อนไหวที่ไม่จำเป็น พลังงานก็จะหมดเร็วอย่างสิ้นเปลือง เปรียบเทียบกับนักวิ่งระดับโปรฯ ที่มีท่าวิ่งที่มีรูปทรงที่คงที่ (Running Form) สม่ำเสมอ พลังงานที่เค้าใช้ทั้งหมดโฟกัสที่กล้ามเนื้อถูกส่วนอย่างถูกที่ถูกทางในการพุ่งไปข้างหน้า แบบนี้เรียกว่าการวิ่งอย่างประหยัดพลังงาน ก็จะมีพลังงานเหลือใช้สำหรับการวิ่งมากกว่า นอกจากนี้ท่านจะได้รับคำแนะนำในการวิ่งที่ถูกต้องจาก โค้ชผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการรับรองจาก IRONMAN และ Training Peaks ทั้งในเรื่องรูปแบบการฝึกวิ่งในแต่ละครั้ง, การกำหนดความหนักเบาโดยใช้ความรู้สึกของร่างกายที่สัมพันธ์กับระยะทางการวิ่ง , ตำแหน่งการจัดวางร่างกายในช่วงการวิ่งที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและประหยัดพลังงานมากที่สุด และท้ายสุดคือ รูปแบบการฝึก Drill ท่าวิ่งที่ช่วยให้ท่านมีท่าการวิ่งที่ดีขึ้นLow Knee , High Knee , Kick Back , Skip , Leg Bound

ใครควรจะทำ RUNING ANALYSIS?
Read More
View Less

คนที่ควรทำ Running analysis มากที่สุด คือ คนที่มีอาการบาดเจ็บจากการวิ่ง เช่น เจ็บเข่า เจ็บข้อเท้า เจ็บหลัง ฯลฯ ท่าวิ่งอาจเป็นต้นเหตุของอาการบาดเจ็บก็เป็นได้ การวิเคราะห์ท่าวิ่งของแต่ละบุคคลอย่างละเอียด อาจแก้ปัญหาเรื่องอาการบาดจ็บได้ หลายๆคนที่บาดเจ็บจากการวิ่ง มีวิธีรักษาหลายแบบแตกต่างกันไป เช่น บางคน ปรับท่าวิ่ง ให้เข่างอมากขึ้น ส่งผลให้ระยะยาวเข่าเจ็บน้อยลง บางคน มีการเล่นเวทเสริมความแข็งแรงของสะโพก ทำให้เวลาวิ่งมีอาการปวดหลังและเมื่อยล้าน้อยลง เป็นต้น
ที่มา jjprocycling.com , TC Triathlon , Team Beyond Sport

PERFORMER

Ph.D.Peeraphat (Hot) Sirireung

SPORTS SCIENTIST

MOO

FITNESS INSTRUCTOR

NON

FITNESS INSTRUCTOR

JACK

FITNESS INSTRUCTOR

STAGE Find The Real U - Fitness
95 Yothinpattana 11 Yaak 7 Khlong Chan, Bang Kapi District, Bangkok, 10240

Tel : 02-003-5445

Copyright © 2022 All Rights Reserved​ stage find the real u